Danh mục
VINHNAM DIGITAL

“Bỏ túi” bí kíp tiết kiệm điện khi dùng máy lạnh hằng ngày

Vinhnam Digital Wednesday, 31 May, 2023

Với thời tiết nắng nóng như hiện náy, việc chiếc máy lạnh nhà bạn phải hoạt động hết công xuất là điều hiển nhiên. Khi đó năng lượng tiêu thụ của máy lạnh sẽ tăng cao, bạn sẽ choáng váng khi nhìn thấy hóa đơn tiền điện của gia đình cao ngất ngưỡng. Để giảm chi phí tiền sinh hoạt hằng tháng của gia đình, bạn có thể tham khảo những cách dùng máy lạnh tiết kiệm điện trong bái viết dưới đây của Vĩnh Nam Digital.

Không đặt nhiệt độ dưới 25 độ C

25-27 độ C là mức nhiệt độ phù hợp với cơ thể con người có thể thích nghi và không dẫn đến tình trạng “sốc nhiệt”. Nếu đặt nhiệt độ thấp hơn 25 độ C, máy sẽ phải hoạt động liên tục để duy trì mức nhiệt độ đã cài đặt, tuổi thọ của thiết bị giảm và tiêu tốn điện năng gấp mấy lần thông thường. Đặc biệt khi bạn chỉ sử dụng trong thời gian ngắn và máy sẽ phải khởi động lại nhiều lần để đạt đến mức nhiệt cài đặt, gây hoa phí điện năng của gia đình. Lưu ý, khi vừa khởi động máy, người dùng không nên chọn ngay mức nhiệt độ quá thấp cho máy lạnh.

bo-tui-bi-kip-tiet-kiem-dien-khi-dung-may-lanh-hang-ngay

Vệ sinh máy lạnh định kỳ

Số lần bảo dưỡng sẽ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm, nhưng theo các chuyên gia về điện lạnh thì nên bảo dưỡng máy lạnh 3 - 4 tháng 1 lần. Việc này có thể giúp bạn loại bỏ được bụi bẩn, vi khuẩn và giảm đến 15% công suất hoạt động của máy. Bạn vừa bảo vệ được sức khỏe của gia đình, vừa tiết kiệm một lượng điện rất lớn và tăng tuổi thọ của máy. Người dùng có thể gọi thợ chuyên nghiệp đến vệ sinh hoặc chọn lựa chọn các dòng máy lạnh có tính năng tự động vệ sinh.

Kiểm tra ống dẫn và che chắn cục nóng

Thường xuyên kiểm tra các ống dẫn có bị bám bụi hay rò rỉ không. Vì đây có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của máy, lãng phí điện năng của gia đình. Bạn cần đảm bảo rằng ống dẫn luôn sạch sẽ và được đặt một cách hợp lý nhất.

Vị trí lắp cục nóng rất quan trọng, bạn nên chọn những nơi có bóng râm, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh sáng mặt trời, cách tường ít nhất 30cm giúp nhiệt độ tác động lên cục nóng sẽ giảm, tốc độ làm lạnh tăng lên. Nếu không tìm được bóng mát để lắp đặt cục nóng thì bạn có thể dùng tấm bạt chống nhiệt che cực nóng.

Lắp máy lạnh tránh hướng mặt trời

Để làm tăng hiệu quả làm lạnh thêm 10% ở cùng mức nhiệt, bạn nên lắp dàn lạnh ở nơi ít bị ánh nắng chiếu nhất. Bên cạnh đó, cũng không nên lắp điều hòa ở nơi nhiệt độ khó phân tán, làm nhiệt độ phòng không đồng đều hay nơi không khí lạnh có thể thoát nhanh ra ngoài như cửa sổ, cửa ra vào.

bo-tui-bi-kip-tiet-kiem-dien-khi-dung-may-lanh-hang-ngay

Cài đặt nhiệt độ cao hơn vào ban đêm

Vào ban đêm, hãy tăng máy lạnh thêm 1 hoặc 2 độ C so với ban ngày. Bạn điều chỉnh máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải tầm từ 25 - 29 độ C khoảng 1 - 2 tiếng trước khi đi ngủ, như vậy sẽ giúp máy lạnh hoạt động ít hơn và tốn ít điện năng hơn. Bạn có thể dùng chế độ hẹn giờ của máy và lựa chọn thời gian tắt thích hợp hoặc chế độ ngủ đêm ở một vài mẫu mới hiện nay, vừa tiết kiệm được năng lượng, vừa có giấc ngủ sâu ngon.

Dùng thêm quạt hơi nước cùng điều hoà để giảm nhiệt độ phòng & tránh khô da

Quạt có tác dụng làm lưu thông khí mát trong phòng, điều này cũng có nghĩa là bạn không cần phải giảm nhiệt độ xuống quá thấp mà nhiệt độ phòng cũng rất mát, điện năng tiêu thụ ít hơn.

Tuy nhiên tốt nhất nên sử dụng quạt cò chế độ làm mát bằng hơi nước phun sương bù ẩm để tránh làm khô da, có các sản phẩm nổi bật mà Vĩnh Nam Digital đã chọn lọc như Quạt điều hòa tích điện, phun sương Mi-Lux A3 Plus và Quạt gió không cánh làm mát bằng hơi nước, kèm lọc không khí Mi-Lux A4

Xem ngay: Quạt điều hòa tích điện, phun sương Mi-Lux A3 Plus

Xem ngay: Quạt gió không cánh làm mát bằng hơi nước, kèm lọc không khí Mi-Lux A4

 

>>> Xem thêm: Một số mẫu quạt giúp tiết kiệm điện, kèm bù ẩm, lọc không khí

 

 

 

Tags: Mi-Lux
Bạn đang xem: “Bỏ túi” bí kíp tiết kiệm điện khi dùng máy lạnh hằng ngày
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng